Xích Trụ – Nơi lưu dấu của yêu thương và hoài niệm

*** Xích Trụ – Nơi lưu dấu của yêu thương và hoài niệm ! ***

Một bài viết thật chi tiết về nơi chị Lam đã sinh sống – từng con đường, góc phố, cái ghế, bàn ăn!

Viết bởi: Trăm Nhớ Ngàn Thương https://www.facebook.com/groups/528052371000011/permalink/7658623138

Đến với Xích Trụ vào buổi chiều để ngắm hoàng hôn, để cảm nhận Xích Trụ như thế nào khi màn đêm buông xuống! Lần trước Admin đã cho chúng ta xem hình Xích Trụ lung linh trong nắng, lần này mình muốn các bạn ngắm nhìn Xích Trụ trong ánh chiều tà để có cái nhìn bao quát về Xích Trụ ở những khoảnh khắc thời gian khác nhau…

Mình đã yêu Xích Trụ khi xem những tấm hình thật đẹp mà Admin đã chia sẻ! Giờ thì mình đã được hiện diện nơi chất chứa nhiều hình ảnh của Chị rồi! Xích Trụ nhỏ nhắn xinh xinh và trở nên hữu tình với cảnh vật yên bình và tĩnh lặng, là một miền ngoại ô nằm cách trung tâm thành phố khoảng 35-40 phút đi xe bus. Trước đây khi xem hình Admin chia sẻ mình đã yêu Xích Trụ, giờ đây chính mắt nhìn thấy Xích Trụ thì càng sinh tình và vương vấn nhiều hơn bởi Xích Trụ chẳng những đẹp mà còn là nơi lưu dấu dáng hình thân thương của Người 💙!

Việc đầu tiên khi đặt chân đến Xích Trụ mình đã đến viếng Leung Ma House – nơi Lam đã từng sinh sống trước khi mãi mãi đi xa! Leung Ma House ở địa chỉ 33 Carmel Road. Cầm bó hoa trên tay đặt ngay xuống cánh cửa mà thuở sinh tiền Người đã từng bao bận ra vào mà lòng bồi hồi xúc động! Bó hoa mình viếng Lam ở Xích Trụ vẫn mang dáng vẻ và cũng là loài hoa Hồng xanh giống như ở nghĩa trang, tuy nhiên bó hoa Xích Trụ mình yêu cầu chỉ gói 07 cánh hoa (mang ý nghĩa Lam thứ Bảy trong gia đình), vả lại thêm nữa là với lý do đường xa và phải trung chuyến giữa MTR và bus nên mình chỉ đặt bó hoa nhỏ gọn mà thôi…Trò chuyện với cô quản lý mình mới biết căn hộ số 518 của Lam sống trước đây giờ đã có người đang sinh sống, nếu không có lẻ chắc mình cũng xin ban quản lý cho mình thăm viếng căn hộ của Lam rồi! bên cạnh đường đi vào Leung Ma House có 02 cái lư hương, là nơi cúng kiến chung cho những hộ dân của Leung Ma House, và mình đã dời bó hoa của Lam tại cổng ra vào sang đặt tại nơi 02 chiếc lư hương này trước khi tạm biệt nơi Người đã từng sinh sống nhiều năm! Phía trước Leung Ma House là trạm xe bus, nơi đây chắc có lẻ ít nhiều Chị cũng đã từng ngồi đây để đón xe đến quảng trường Xích Trụ…

Rời Leung Ma House mình tản bộ dài trên con đường Carmel trước mặt, con đường này đã in đậm dấu chân người bao phen đến trung tâm và quảng trường Xích Trụ! Khi mình đến quảng trường thì bắt gặp những hình ảnh thân quen khác tiếp tục hiện ra. xa xa là ngọn núi cạnh bờ biển thật đẹp trong ánh hoàng hôn, cảnh tượng này làm mình chợt nhớ đến những lời thống thiết trong bài “hành trình muôn màu” nhân sinh nhật của Lam vừa qua:

“…Nếu bạn đến ngắm nhìn ánh hoàng hôn phía ngọn núi xa
Đám mây chính là tôi đấy
Hãy đếm các tòa nhà kiến trúc cao
Hãy tin rằng tôi luôn mãi ở cõi vĩnh hằng
Hãy đếm những đôi giày cũ đã phai màu đó
Vết bùn chính là tôi
Tôi luôn tin bạn vẫn yêu tôi
Tận cùng trời đất sẽ đến tìm tôi
Sẽ tìm tôi nhé
Tôi tin rồi chúng ta sẽ gặp lại nhau…”

Tại quảng trường Xích Trụ, nhìn lại những hàng ghế Lam đã từng ngồi, thưởng thức nước dừa tươi mà Người ưa thích…Khi hoàng hôn buông xuống cũng là lúc mình đứng nhìn toàn cảnh quan của quảng trường Xích Trụ, chợt bắt gặp những hòn đá cạnh bờ làm mình nhớ lại có một tấm hình mà mình đã bị ám ảnh nhiều ngày khi trong hình là cảnh Lam đứng một mình cạnh dãy đá này. mắt của Người hướng nhìn xa xăm, không biết Người đã nghĩ gì trong lúc đó nhưng tấm hình đó đã làm tim mình quặn thắt trong nhiều ngày nên khi nhìn thấy những tảng đá này mình chợt nhân ra ngay!

Rời quảng trường để đến nơi dừng chân kế tiếp – Toby restaurant nằm cạnh chợ Xích Trụ, nơi Lam hay đến dùng bữa sáng và uống trà Thủy Tiên! Mình đến khi quán chưa đông lắm và rất may về điều đó vì mình đã có cơ hội trò chuyện với anh chủ quán. Nhắc đến Lam thì anh nhận ra ngay. Mình đã vô cùng vui sướng khi được anh chỉ 02 chiếc bàn và chiếc ghế Lam hay ngồi dùng bữa…đó là 02 chiếc bàn nằm ở sát 02 góc của mãng kiếng đối diện với cửa ra vào của quán. Chiếc bàn bên trái có 04 ghế, còn bàn bên phải chỉ có 02 ghế và Người hay ngồi chiếc bàn bên phải chỉ với 02 ghế, thỉnh thoảng cũng có ngồi chiếc bàn 04 ghế nhưng ít hơn. Anh chủ quán cũng đã chỉ cho mình biết chiếc ghế mà Lam hay ngồi và mình đã ngồi vào chiếc ghế đó để dùng bữa cơm chiều nay, uống trà Thủy Tiên mà Lam thích uống mỗi lần đến đây! Nhìn vào thực đơn, may quá vì có tiếng Anh :-), nhưng vì là quán bán thức ăn mặn nên cũng chỉ có mỗi món rau xào thập cẩm là mình order được thôi. Mình muốn đặt món bánh ướt thịt bò để mời Chị cùng dùng bữa với mình nhưng rất tiếc là món này quán không bán vào buổi tối nên đành chỉ mời Chị dùng trà Thủy Tiên với mình mà thôi!

Có một điều trùng hợp vô cùng thú vị nữa là khi mình bước vào quán thì cũng là lúc quán đang mở nhạc của cố danh ca Đặng Lệ Quân – bài “Tiểu Thành Cố Sự” là một trong những bài mình rất thích tiếng hát của Cô…Cái cảm giác được ngồi tại chiếc bàn và chiếc ghế Lam thường ngồi, thưởng thức món trà Lam yêu thích, và nghe giọng hát của cố danh ca Đặng Lệ Quân – một Thiên Ca mà mình vô cùng yêu quý…lòng chợt dâng tràn một niềm thương nhớ pha lẫn buồn vui! Thật ra hai hoàn cảnh đau thương nhất của một đời người là “sinh ly” và “tử biệt”, trong ngập tràn thương nhớ dành cho những người mình thần tượng và yêu thương, sinh ly hay tử biệt đều làm cho mình vô cùng đau xót! Những hình ảnh của Lam và cô Quân chợt hiện về, nhớ đến Lam và Cô Quân trong một video clip Lam đã từng có cơ hội phỏng vấn cô Quân cho truyền thông K100. Cả Cô Quân và Lam đều rất rạng ngời trong video clip đó!

Kết thúc ngày thứ ba cho hành trình viếng thăm Lam ở điểm dừng chân cuối cùng – Nhà Thờ St. Anne’s. Tạm biệt Xích Trụ khi đồng hồ điểm 7:46 tối. Ngồi xe bus quay về Tiêm Sa Chủy trong màn đêm bao quanh Xích Trụ. Cảnh vật cô tich của Xích Trụ trong đêm làm mình gẫm đến 02 câu thơ trong bài thơ Cảnh Nhàn:

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn người đến chốn lao xao

Có lẻ tâm tư của Lam cũng đồng điệu với nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm chăng khi Lam vốn dĩ là một người trầm mặc, ít nói, chuộng cuộc sống ẩn dật, khép kín, bình dị, an nhàn và thảnh thơi nhưng không kém phần phóng khoáng. Lam với tính khẳng khái, bộc trực, không màng đến thị phi danh lợi của người đời. Đôi khi lòng mình có chút gợn buồn khi vô tình bắt gặp những hình ảnh Lam cứ một mình hiu quạnh sớm tối đi về nhưng có lẻ đó cũng là một niềm hạnh phúc khi Lam không bị trói buộc bởi một ai hay không bất cứ một điều gì có thể làm ảnh hưởng đến Chị được! Những năm tháng cuối đời tuy không sống trong gấm hoa nhung lụa hay gác tía lầu son nhưngng âu cũng là một niềm an ủi khi Người đã sống những tháng ngày bình dị và an yên nơi miền ngoại ô Xích Trụ !

Image may contain: tree, plant, sky and outdoor
Image may contain: indoor
Image may contain: plant, flower and indoor
Image may contain: plant and fire
Image may contain: tree, plant and outdoor
Image may contain: ocean, sky, cloud, house, tree, plant, outdoor, water and nature
Image may contain: sky, ocean, bridge, outdoor and water
Image may contain: sky, tree, cloud and outdoor
Image may contain: sky, cloud, tree, plant, ocean, outdoor, water and nature
Image may contain: sky, cloud, shoes, tree, outdoor, water and nature
Image may contain: tree and outdoor
Image may contain: one or more people, tree, sky and outdoor
Image may contain: table and outdoor
Image may contain: sky, house, tree, plant and outdoor
Image may contain: outdoor and indoor
Image may contain: outdoor
Image may contain: outdoor
Image may contain: people sitting, table and indoor
Image may contain: table and indoor
Image may contain: table and indoor
Image may contain: people sitting and indoor
Image may contain: people sitting, table, indoor and food
Image may contain: people sitting, drink, coffee cup, table and indoor
Image may contain: night, sky, tree and outdoor

5 1 vote
Article Rating
guest
1 Comment
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Trăm Nhớ Ngàn Thương
Trăm Nhớ Ngàn Thương
1 year ago

Chân thành Cảm ơn Admin đã lưu lại những dòng cảm nghĩ của mình nơi đây 🌹!