Thay Lam Khiết Anh Tiểu Thư Đáp Trả Các Tin Đồn [Phần 2]

Source: 蓝洁瑛影迷会 YammieLam Weibo Fanclub /https://www.weibo.com/ttarticle/p/show?id=2309404360658954147846

Viettrans by: FB.com/YammieLam.VNFC / (Vui lòng ghi rõ nguồn khi chia sẻ ^.^)

Phần 2: Tin đồn về tính cách

Một trong các lời đồn quái ác nhất do giới truyền thông tự bịa đặt ra là tin đồn về tính cách của chị Lam. Họ phán xét sự nghiệp của chị Lam tuột dốc là do “khiếm khuyết ở tính cách” , “một tay toàn bài tốt tự phá tan nát”, rồi thì tính tình cố chấp nên không chịu ký gia hạn hợp đồng, nào là hay đến trễ , không chịu đội tóc giả, không chịu đóng phim cổ trang, bị TVB nhiều lần “đóng băng” làm ảnh hưởng đến thăng tiến trong sự nghiệp.

Những phán xét như vậy có hai điểm sai lầm:

[1] Một là để đánh giá sự nghiệp đâu chỉ đơn giản chỉ dựa vào một tiêu chí tính cách mà đủ để nhận định, chẳng phải còn có rất nhiều yếu tố khách quan khác ảnh hưởng đến sao. Hơn nữa sự nghiệp diễn xuất của chị Lam tuy rằng không phải thuộc cấp thiên vương thiên hậu, nhưng chị vẫn có những tác phẩm xuất sắc tiêu biểu như “Đại Thoại Tây Du”, “Đại Thời Đại”, “Ân Oán Nghĩa Tình”…thành tựu chị đạt được không thua kém các bạn đồng nghiệp trong lớp đào tạo diễn xuất TVB cùng thời đó, chị cũng có thể được xếp vào danh sách các diễn viên tiêu biểu của điện ảnh Hong Kong, tuyệt đối không phải như kiểu nói “Bài tốt đánh tan nát”.

[2] Hai là nhiều cánh nhà báo không hiểu cặn kẻ nội tình năm xưa, chỉ độc đoán với cái nhìn phiến diện về chuyện ký gia hạn hợp đồng và vấn đề bị đóng băng. Sự thật là, vào thập niên 80 TVB đã dồn ép các nghệ sĩ phải ký gia hạn hợp đồng kéo dài 5 năm, việc này đã dẫn đến sự phản đối kịch liệt của giới nghệ sĩ, năm đó chị Lam chỉ là một trong những diễn viên từ chối gia hạn hợp đồng dài hạn với công ty, ngoài chị Lam ra còn có ngũ hổ tướng, Trương Mạn Ngọc vân vân. Năm đó, ngũ hổ tướng còn đồng minh cự tuyệt ký gia hạn hợp đồng và quyết rời TVB, nhưng về sau Lương Triều Vỹ và Huỳnh Nhật Hoa đã thương thảo thành công với công ty và đồng ý ký tiếp hợp đồng dài hạn, dẫn đến sự liên minh này bị phá vỡ. Lưu Đức Hoa và Miêu Kiều Vỹ đều xuất thân từ lớp đào tạo diễn viên của TVB, họ cũng đã từ chối ký tiếp; vậy việc chị Lam từ chối ký 5 năm mà đổi thành 2 năm thì có gì sai, ký hợp đồng ngắn cũng coi như đáp lại ơn tình bồi dưỡng của công ty.

Và đương nhiên hậu quả của việc từ chối gia hạn hợp đồng là bị công ty đóng băng, nhưng trong đó còn có Lưu Đức Hoa, Trương Mạn Ngọc và nhiều người khác cũng cùng chung số phận, ngoài ra bị đóng băng do một số vấn đề khác còn có Thương Thiên Nga, Ngô Quân Như, vân vân. Cho nên, việc không ký tiếp hợp đồng và bị đóng băng chỉ là một chuyện thường gặp vào thời điểm đó, là sự thương thuyết giữa công ty và nghệ sĩ mà thôi, chả có liên quan gì đến tính cách của diễn viên cả.

Tiếp theo, báo chí còn tự dựng chuyện nói chị Lam vì hay đến trễ, không chịu đội tóc giả, không chịu đóng phim cổ trang, thái độ làm việc có vấn đề nên bị TVB cắt vai diễn trong phim “Đại Hong Kong” và “Ỷ Thiên Đồ Long Ký”, nhiều người nói đây là lần thứ hai chị Lam bị công ty đóng băng. Do đó, Fanclub chúng tôi đã tìm đọc rất nhiều bài báo năm đó, và tham khảo thông tin từ fan hâm mộ trung thành của chị Lam (người đã và vẫn đang tìm kiếm và sưu tầm rất nhiều thông tin hình ảnh tác phẩm của chị Lam), từ đó chúng tôi đã có kết luận rằng thực chất chẳng có cái gọi là “đóng băng lần 2” nào cả. Chị Lam vì vấn đề hợp đồng nên bị công ty đóng băng cho đến lúc hết hạn hợp đồng nên đã rời khỏi TVB, đây là lần đầu bị đóng băng. Sau khi quay trở lại TVB thì phim quay không ngừng, có năm đóng liền tù tì 7 bộ, vậy làm gì có chuyện “đóng băng lần 2”. Về sau TVB đã đổi thành ký hợp đồng từng đầu phim với chị Lam nên càng không tồn tại vấn đề đóng băng nữa.

Quay trở lại việc mất cơ hội nhận vai trong phim “Đại Hong Kong” và “Ỷ Thiên Đồ Long Ký”, điều đáng tiếc nhất là khán giả chúng ta đã mất đi cơ hội chiêm ngưỡng một Triệu Mẫn đẹp nhất xưa nay, còn về chuyện là do tính tình, thái độ làm việc nên bị cắt vai là sai, lý do đơn giản là do chị Lam không chịu ký hợp đồng dài hạn. Dẫn chứng chi tiết phía sau đây:

—————-********—————–
TVB vì bảo vệ lợi ích cá nhân sẽ không lăng xê diễn viên không hợp đồngTổng giám đốc đài truyền hình TVB Lý Bái Quyền ngày hôm qua đã trả lời phỏng vấn về việc đổi vai trong bộ phim “Đại Hong Kong”, ông cho biết: “Sự việc của Lam Khiết Anh” không phải là do vấn đề điều kiện và là do cô ấy không đồng ý ký hợp đồng dài hạn với công ty. Đứng về lập trường của TVB thì chúng tôi không có lý do gì phải giao vai cho diễn viên không có hợp đồng với công ty.Mặt khác, ông Lý cũng cho biết công ty cũng đang bàn thảo một hợp đồng khác với Lam Khiết Anh, kỳ hạn hợp đồng sẽ phải bảo mật.
—————-********—————–

—————-********—————–
Được hỏi lý do bộ phim “Đại Hong Kong” có thay đổi diễn viên là do Lam Khiết Anh không chịu cắt tóc ngắn hay là do không chịu ký tiếp hợp đồng?Lưu Thiên Tứ cho biết “Là do không ký tiếp được hợp đồng, diễn viên chưa bàn bạc xong hợp đồng thì công ty không thề sắp xếp công việc cho họ được, cũng là để bảo đảm lợi ích cho công ty, tránh cho trường hợp sau này khi phim được chiếu, diễn viên mà sang công ty khác làm việc thì coi như chúng tôi đã giúp tuyên truyền cho người khác.”
—————-********—————–

Hai dẫn chứng trên lần lượt gồm có hai bài báo năm xưa phỏng vấn hai quản lý cấp cao của TVB là Lý Bái Quyền và Lưu Thiên Tứ, họ đều khẳng định công ty không cho chị Lam vào vai trong phim “Đại Hong Kong” là do “Chị ấy không đồng ý ký hợp đồng dài hạn”. Lưu Thiên Tứ còn chia sẻ rất rõ ràng là TVB phải đứng về phía lợi ích công ty, cho nên tất cả các diễn viên không ký hợp đồng dài hạn thì công ty sẽ không thể sắp xếp công việc cho họ được, tránh trường hợp lăng xê chị ấy nổi tiếng rồi khi chị ấy hết hạn hợp đồng rời công ty và chuyển qua công ty đối thủ. Đạo lý cũng giống như các cầu thủ bóng đá không chịu ký hợp đồng thì sẽ không được ra sân thi đấu. Vì vậy, TVB luôn lấy lợi ích công ty làm đầu trong việc tuyển chọn diễn viên cho bộ phim “Đại Hong Kong”, và cũng tương tự như vậy đối với bộ phim kinh điển “Ỷ Thiên Đồ Long Ký” cùng với vai diễn nặng ký Triệu Mẫn, một vai có thể nói ai đóng xong cũng có cơ hội nổi tiếng ngay. Do chị Lam không chịu ký tiếp hợp đồng nên đành nhường lại cơ hội này cho một hoa đán mới, nhưng về sau vào những năm đầu 90 chị hoa đán này do không ký tiếp hợp đồng dài hạn với công ty nên cũng rơi vào trường hợp bị đóng băng tương tự.

Ngoài ra, theo lời kể của hai người bạn fan hâm mộ thân thiết với chị Lam lúc còn sống gồm có chị admin và anh Marco cho biết thì họ cũng đã từng hỏi qua vấn đề này với chị Lam, chị ấy cũng khẳng định nguyên do là vấn đề hợp đồng. Cho nên, tổng hợp từ các dẫn chứng trên, Fanclub chúng tôi có thể khẳng định chuyện chị Lam đã lỡ mất cơ hội diễn xuất trong hai bộ phim trên là do chính sách nhân sự và thay đổi hợp đồng của TVB lúc đó, chứ tuyệt đối không phải là vì thái độ làm việc, càng không phải là do tính cách của chị ấy.

Nói thêm về thái độ làm việc của chị Lam, theo như lời chia sẻ của chị Đàm Ngọc Anh – người cùng chủ trì tiết mục với chị Lam trong chương trình thiếu nhi ở TVB ngày trước, chị Đàm rõ ràng đã nhận xét rằng “Cô ấy làm việc rất nghiêm túc”, điều này nói lên lúc vừa mới vào nghề là chị Lam đã là một người luôn nghiêm túc với công việc. Sau đó rời khỏi TVB, chị ấy vẫn rất siêng năng cần cù, thẳng thắn bộc trực, nhiều nghệ sĩ trong ngành như Hoàng Triêm, Lâm Băng, Trần Tự Cường.…đều có chung nhận xét như trên khi nhắc đến chị ấy.

Vì vậy, cụm từ “tính cách kỳ quái” là do giới truyền thông bôi nhọ chị, thực chất tin đồn là tự họ hư cấu lên. Có lẽ là do cá tính mạnh của chị Lam, “Chất bản khiết lai hoàn khiết khứ”, không khuất phục trước những ngôn hành ác quái trong ngành này, chính vì vậy đã gây ra ảnh hưởng nhất định đến sự nghiệp của chị ấy. Tuy nhiên, chính đây mới là những điều khiến chúng tôi yêu thương chị ấy nhất, đây cũng chính là một phẩm chất cao quý của chị ấy; và những điều chị ấy đã trải qua trong cuộc đời cũng xứng đáng để chúng tôi mãi mãi kính trọng.

Còn tiếp…

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments