Hoài Niệm Lam Khiết Anh Tiểu Thư – Vẻ Đẹp Buổi Sớm Mai

Hoài Niệm Lam Khiết Anh Tiểu Thư – Vẻ Đẹp Buổi Sớm Mai

Trong quyển tiểu thuyết “In Search of Lost Time” của nhà văn Marcel Proust có câu “Khi một người không còn có thể tồn tại, điều duy nhất có thể làm là không để bị lãng quên”

Từ biết đến tìm hiểu và hiểu rõ một người là cả một quá trình, cũng giống mọi người, khi tôi mới biết đến chị Lam cũng bị nhan sắc khuynh thành của chị làm rung động, tiếp đến sau khi tìm hiểu cuộc đời truyền kỳ nghiệt ngã của chị, tôi đã cảm thấy oán trách ông trời tại sao lại có thể bất công với một người con gái xinh đẹp như vậy, và đến sau cùng tôi lại cảm thấy xót xa thay cho số phận trớ trêu của một người con gái hiền lành như chị.

Tuy nhiên, cũng như sự nhìn nhận của nhà văn Thẩm Tòng Văn, đôi lúc nỗi buồn sâu thẳm nhất cũng chính là một sự thương tiếc vô hạn. Tôi nghĩ, sau cùng những nỗi lòng ấy sẽ hóa thành một sức mạnh bình lặng nhưng ấm áp để vượt qua những bi thương trên đời này. Vì vậy, trong suốt một năm chị Lam rời xa chúng ta, sau những cảm xúc nặng nề tận đáy lòng, ba chữ tên chị “Lam Khiết Anh” trong lòng tôi đã trở thành một sức mạnh bình lặng nhưng đầy ấm áp.

Trong 364 ngày không còn chị Lam vừa qua này, tôi đã xem đi xem lại 588 lần video clip “Trọn Đời Xinh Đẹp” của chị… “Chẳng lẽ phải xinh đẹp trọn đời, mới xứng đáng được tay trong tay nguyện thề”, dù có hàng vạn ngôn từ nhưng lại không có từ ngữ nào đủ để biểu lộ những tâm tư của tôi dành cho chị. Trong vốn từ hạn hẹp của mình, tôi chỉ có thể dùng một câu để diễn đạt vẻ đẹp của chị Lam: “Một nét đẹp cao quý trịnh trọng nhưng không kém phần quyến rũ, một vẻ đẹp tự nhiên dịu dàng nhưng không hề giả tạo”. Năm tháng trôi qua đã âm thầm làm phai tàn bao nhiêu nhan sắc mỹ nhân; nhưng “Mỹ nhân tại cốt, bất tại bì”, ẩn trong cốt cách là một tấm lòng lương thiện, cho dù bao năm tháng khắc nghiệt cũng không đánh bại được sự kiên cường ấy, cũng chẳng làm gục ngã được khí chất dũng cảm vươn lên ấy, cho nên ai có thể phủ nhận vẻ đẹp này của chị ấy chứ.

Không phải người phụ nữ nào đến tuổi trung niên cũng cần phải tiêm các chất làm đẹp để trẻ hóa làn da mình. Như chị Lam vào những năm trung niên, cho dù tóc bạc trên vai, quần áo bình dân, thân hình không còn mảnh mai, nhưng bạn thấy đấy hình ảnh chị ấy ngồi trò chuyện vui vẻ với bạn bè ở quảng trường Xích Trụ, khi chị ấy cúi đầu vuốt ve chú chó con, bạn thử ngắm nhìn nét hiền từ và dịu dàng trên gương mặt của chị xem có phải chị ấy vẫn rất đẹp không. Cái đẹp không có khí chất từ tâm hồn thì cũng chỉ đơn thuần là một gương mặt đẹp; chỉ có khí chất bên trong mới làm nét đẹp bên ngoài tỏa sáng thật sự. Và duy nhất chỉ có khí chất dịu dàng ấm áp ấy mới có thể khiến chúng ta cảm động, khiến chúng ta động lòng, mới chạm đến tâm hồn của chúng ta.

Cuộc đời chị đã trải qua những biến cố mà bất kỳ một người bình thường nào cũng khó có thể vượt qua được. Lam Khiết Anh trên màn ảnh với nụ cười xinh đẹp đã đem đến cho thế gian biết bao nhiêu ánh hào quang và niềm vui. Nhưng rồi, ở đời sống thực tại khi chị vấp phải nhiều bất hạnh thì chị lại chỉ âm thầm chịu đựng một mình, gánh hết tất cả những khó khăn cuộc đời, một mình trải qua biết bao điều không như ý. Vào những năm cuối đời, chị ấy sống một cuộc sống bình thường, chị ấy tự nấu nướng, chị ấy quan tâm yêu thương trẻ con và động vật, chị ấy có ý thức bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh chung, chị ấy không gạt tàn thuốc xuống đất, chị ấy gạt tàn thuốc vào ly giấy bỏ vào thùng rác, mỗi lần băng qua đường cũng không quên nhắc nhở bạn bè và fans cẩn thận xe cộ….Dù cuộc đời có đối xử tệ với chị ra sao thì chị vẫn gìn giữ được nét ưu nhã riêng của mình, để làm được những điều như vậy thử hỏi với một người con gái chân yếu tay mềm như chị phải có tấm lòng lương thiện và bao dung biết bao.

Sau khi trải qua bao nhiêu cay nghiệt cuộc đời nhưng vẫn giữ được khí chất ấm áp như thuở ban sơ, thật sự rất khó. Cũng như nhà văn Thẩm Tòng Văn đã nói: “Vào mùa xuân, hãy đến gặp một người để thấy sau khi bạn phải trải qua bao nhiêu thế sự thê lương, chịu đựng nhiều điều đau khổ, vượt qua bao đêm dài trong nước mắt, thì trong thâm tâm bạn vẫn mang những tia hy vọng tích cực, vẫn giữ trong mình năng lượng để tiếp tục bước tới và tiếp tục yêu.” Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương, và tôi đáp lại bằng những lời ca tiếng hát, đây chính là tinh thần Lam Khiết Anh.

Vào những đêm tối khi ngồi xem lại mọi thứ của chị Lam, rồi tôi chẳng thể nào chợp mắt được, trong đầu tôi ẩn ẩn hiện hiện cả một hành trình cuộc đời của chị ấy. Tôi dần dần thấu hiểu những đau thương những niềm vui, cả những phi phàm của chị, trong lòng có vô vàn cảm xúc ngổn ngang phức tạp. Không nghĩ đến những lý do đã gây ra những bất hạnh cho chị, chỉ nghĩ đến điều quý giá là trong ngành giải trí lạnh lẽo này cũng từng có một phong cảnh tuyệt đẹp buổi ban mai – một Lam Khiết Anh ấm áp và tỏa sáng.

Ý nghĩa của sự đau khổ không chỉ nằm ở chỗ bi thương và bế tắc, mà còn là sau khi trải qua bao nhiêu niềm đau ta vẫn cảm nhận được niềm tin và ý chí kiên cường vực dậy.

Bầu trời vẫn đầy ánh sao, vẫn mãi nhớ về chị.

好吃喵

Ngày 30 Tháng 10 năm 2019

0 0 votes
Article Rating
guest
1 Comment
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Jin
Jin
1 year ago

Sao admin không đăng trên fanpage nhỉ ?