Đại Nhĩ Sơn cùng lời chào tạm biệt Hồng Kông

*** Đại Nhĩ Sơn cùng lời chào tạm biệt Hồng Kông ! ***

Viết bởi: Trăm Nhớ Ngàn Thương https://www.facebook.com/groups/528052371000011/permalink/766661637139082/

Trong bài kết này mình xin nói một chút về Đại Nhĩ Sơn, tuy không trực tiếp liên quan đến Lam nhưng cũng có một sợi dây thân tình và gắn kết khi sinh thời Lam yêu dấu của chúng ta đã có một tình bạn thân thiết với Người mình sắp nhắc tên, đó không ai khác hơn là cố diva Mai Diễm Phương (Xin lỗi vì tế nhị, mình sẽ không đăng hình bia mộ Mai trong diễn đàn của Lam nhé!)

Ngày thứ Tư của cuộc hành trình là ngày mình hành hương về Đại Nhĩ Sơn – một trong những trung tâm chính của Phật Giáo Hồng Kông! Đại Nhĩ Sơn thuộc đảo Lantau, là hòn đảo lớn nhất của Hong Kong. Mình đến với Đại Nhĩ Sơn vào một buổi sớm bình minh thật đẹp, trong mây trời xanh biếc với những bãi cát trắng xóa, Đại Nhĩ Sơn nằm trên núi Ngong Ping – ngọn núi linh thiêng nhất với bức tượng Đại Phật Thiên Tân bằng đồng nặng 202 tấn. Giữa núi rừng bao la và hùng vĩ, Đức Thế Tôn, Ngài tĩnh tọa sừng sững uy nghiêm trên đỉnh núi tạo nên một khung cảnh rất đổi tuyệt vời, huyền ảo hư không! Sau khi chiêm bái Phật, bước lên phía trên thì chúng ta có thể xem những bức Thư Pháp viết bằng máu của các vị Cao Tăng Trung Quốc, và tham quan Wisdom Path – Khu vườn điêu khắc lời Phật dạy trên gỗ…Phía dưới tượng Phật gần cửa ra vào, nếu đi thẳng vào dưới chỗ Phật ngồi, trong đó là nơi an nghỉ của Mai! Mình đã viếng Mai và thầm cảm ơn Người đã có một tình bạn thật tốt với Lam. Với tính tình phóng khoáng luôn hết lòng vì bạn bè, Mai đã ít nhiều lo lắng cho Lam khi Người còn tại thế! Tạm biệt Mai, mình rảo bước vào khuôn viên Bảo Liên Thiền Viện, và đại tiểu thuyết gia Kim Dung cũng an nghỉ nơi đây! Các bạn nếu dùng bữa cơm chay của Thiền Viện sẽ rất là ngon miệng! Còn nhiều nơi các bạn có thể tham quan vì Đại Nhĩ Sơn vô cùng rộng lớn, các bạn nên ít nhất dành trọn một ngày để thăm viếng nơi đây!

Bước sang ngày thứ năm, đã đến lúc nói lời tạm biệt Lam và tạm biệt Hong Kong nên sáng sớm mình đã tranh thủ check out, gởi hành lý lại khách sạn để đến nghĩa trang viếng Lam một lần nữa! Ngồi xuống bực thềm phía trước bia mộ của Chị để rồi miên man ôn lại hồi ức về Người. Từ khi Đại Thời Đại ra đời thì huyền thoại La Tuệ Linh cũng đã đi vào lòng mình từ dạo đó. 27 năm trôi qua là 9,855 ngày ngưỡng mộ mến thương! Tuy yêu thương này đôi khi ồ ạt sôi nổi như những cơn sóng dữ và cũng có khi chỉ là dòng suối xuôi chảy êm đềm nhưng cho dù hoàn cảnh nào thì Chị vẫn ngự trị đâu đó trong tim!

Thỉnh thoảng ngước lên nhìn bia mộ và di ảnh của Chị, ánh mắt và nụ cười của Người luôn là những gì thân thương nhất! Giây phút này đây những lời văn day dứt khoắc khoải nhớ thương của “Hành Trình Muốn Màu” lại bất chợt ùa về:

“Nếu bạn đến viếng một nấm mồ nơi phương xa
Hãy tin rằng tôi luôn ở phía dưới bức tường thánh kia
Nếu bạn đến ngắm nhìn ánh hoàng hôn phía ngọn núi xa
Đám mây chính là tôi đấy
Hãy đếm các tòa nhà kiến trúc cao
Hãy tin rằng tôi luôn mãi ở cõi vĩnh hằng
Hãy đếm những đôi giày cũ đã phai màu đó
Vết bùn chính là tôi
Tôi luôn tin bạn vẫn yêu tôi
Tận cùng trời đất sẽ đến tìm tôi
Sẽ tìm tôi nhé
Tôi tin rồi chúng ta sẽ gặp lại nhau…”

Ngày trước mình cứ nghĩ rằng chỉ cần Lam sống khỏe mạnh, lâu lâu đọc tin về Chị, lặng lẽ dõi theo bước chân của Chị để biết Chị vẫn bình an là mình vui rồi chứ cũng không dám nghĩ đến là sẽ tìm gặp Chị, không muốn quấy rầy cuộc sống của Chị, năm tháng như vậy cứ qua đi cho đến cái ngày định mệnh 03 tháng 11 năm 2018 mình nhận được hung tin ấy…Giờ Chị đã yên nghĩ nơi đây…Chúng ta thương yêu Chị, các bạn có lòng và nếu có dịp đến Hồng Kông thì nhín chút thời gian đến viếng thăm Chị các bạn nhé!

mình đã ở lại với Chị cả thời gian mà mình có thể vào ngày cuối cùng này! Chuyến bay về lại Sài Gòn lúc 6:55 chiều nên khi đồng hồ điểm 2h thì mình phải rời nghĩa trang để quay về khách sạn lấy hành lý và ra sân bay.

Cuối cùng thì mình cũng đã có một chuyến thăm Lam thật nhiều ý nghĩa và đong đầy cảm xúc! Thương và nhớ Lam thật nhiều! Dù năm tháng vô tình có qua đi nhưng Lam vẫn mãi là của ngày hôm nay, vĩnh viễn là của hiện tại, không bao giờ là của ngày hôm qua, Lam sẽ không bao giờ đi vào quá khứ 💙!

Thanh xuân của mình nợ Hong Kong một chuyến đi, cuối cùng cũng trả được rồi! Còn bạn thì sao? Bạn có mắc duyên mắc nợ với vùng đất ngập tràn yêu thương và nhung nhớ này như mình hay không?

Bản thân mình tự biết chắc chắn rằng Hong Kong sẽ còn níu chân mình quay lại nhiều lần bởi nơi đó ngoài yêu thương Lam thì mình còn một dáng hình của một vì sao khác nữa mà mình cũng luôn dõi mắt hướng về, khắc khoải với yêu thương ❤️!

Tạm biệt Lam, tạm biệt Hồng Kông mà lòng dâng tràn một niềm xao xuyến! Chào biệt Lam lần cuối với lời hứa là sẽ quay lại viếng thăm! Rảo bước rời nghĩa trang để trở lại Sài Gòn mà lòng trĩu nặng buồn thương với nhiều vương vấn! Dù biết rằng yêu thương này mình dành cho Lam và Liên cũng như bóng dáng của 02 Người sẽ níu chân mình quay lại nhưng lòng vẫn không tránh khỏi ngậm ngùi luyến lưu và bịn rịn pha lẫn những giọt nước mắt buồn thương! Mình tự an ủi lòng rằng: từ khoảnh khắc ra đi là Người cũng không còn phải vướng bụi trần, Người đã thật sự quay về nơi chốn bình yên mà Người vốn dĩ thuộc về! Đã qua rồi một kiếp nhân sinh! Mong Lam hãy yên nghỉ!

Lam ơi – cũng giống như Lam, em tin rằng rồi có một ngày chúng ta sẽ gặp lại nhau!

Thiên Trường Địa Cửu lòng vĩnh viễn chẳng rời xa !

Image may contain: outdoor
Image may contain: plant, flower and indoor
0 0 votes
Article Rating
guest
2 Comments
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Trăm Nhớ Ngàn Thương
Trăm Nhớ Ngàn Thương
1 year ago

Thật xúc động khi vô tình được xem lại bài viết của chính mình! Cảm ơn Admin đã lưu lại những dòng cảm nghĩ của mình nơi đây 🌹!

Lê Vy
Lê Vy
1 year ago

Cám ơn những gì các bạn đã làm cho chị , nhưng mình biết chị Lam ra đi cũng như một sự giải thoát cả thể xác lẫn linh hồn . Cầu mong chị sẽ an nhiên vui vẻ ở một thế giới khác .